Phí giao dịch chính là nguồn thu của các sàn chứng khoán và được quy định rất khác nhau. Bài viết sau đây sẽ tiến hành so sánh phí giao dịch chứng khoán của công ty nào thấp nhất năm 2021, cùng theo dõi nhé.

So sánh phí giao dịch chứng khoán của công ty nào thấp nhất

Giao dịch chứng khoán bao gồm những loại phí nào?

Hiện nay, khi tiến hành giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư có thể gặp 2 loại phí là phí giao dịch và phí dịch vụ. Trong đó:

  • Phí giao dịch: Đây là mức phí mà người chơi chứng khoán tiến hành đặt lệnh, gỡ lệnh phải trả cho sàn giao dịch. Giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, cổ phiếu niêm yết và chưa niêm yết,… sẽ có mức phí khác nhau.
  • Phí dịch vụ: Đây là khoản phí kèm theo khi bạn sử dụng các dịch vụ tại công ty môi giới chứng khoán như phí tư vấn, phí phong tỏa tài khoản, phí xác nhận số dư,…
Loại phí dịch vụĐịnh nghĩa
Phí lưu kýĐây là khoản phí nộp cho Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam để đảm bảo quyền sở hữu chứng khoán trên tài khoản của bạn tại các công ty chứng khoán.
Phí ứng tiền trước cho việc bán chứng khoánThông thường khi bán cổ phiếu thì sẽ mất 1 – 2 ngày tiền mới chuyển về tài khoản, nhưng nếu bạn cần gấp thì công ty sẽ xem xét cho bạn ứng trước số tiền đó và sẽ thu một khoản phí.
Phí chuyển tiền sở hữuTrường hợp bạn chuyển số chứng khoán thuộc sở hữu của mình cho người khác thì phải mất một khoản phí nhất định để bên công ty chứng khoán tiến hành chuyển quyền sở hữu.
Phí tư vấnNếu bạn sử dụng dịch vụ tư vấn, cung cấp thông tin của công ty chứng khoán để biết mua loại nào,.. thì phải trả một khoản phí cho bên tư vấn.
Phí nạp tiềnĐể giao dịch chứng khoán trên sàn, bạn cần nạp tiền vào tài khoản và mức phí sẽ được tính trên số tiền nộp.
Phí rút tiềnMuốn rút tiền mặt hay rút tiền về tài khoản ngân hàng thì cũng phải trả phí tương ứng.
Phí chuyển khoản chứng khoánNếu bạn thực hiện chuyển cổ phiếu hay trái phiếu cho một tài khoản chứng khoán khác thì quá trình này sẽ mất một khoản phí
Phí cấp lại giấy chứng nhận sở hữu chứng khoánNếu làm mất giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán thì việc yêu cầu cấp lại sẽ mất phí.
Phí phong tỏa chứng khoánNếu bạn nghi ngại tài khoản chứng khoán có vấn đề hoặc không có nhu cầu giao dịch nữa thì có thể phong tỏa tài khoản và số chứng khoán mà bạn đang có. Việc này cũng sẽ tốn phí.
Phí mở tài khoản chứng khoánĐây là khoản phí phải trả khi bạn có nhu cầu mở tài khoản tại một công ty chứng khoán bất kỳ.
Phí xác nhận số dư tài khoảnViệc kiểm tra số dư tài khoản chứng khoán còn bao nhiêu cũng sẽ mất phí tùy theo phương thức xác nhận.

Trên đây là những mức phí cơ bản nhất khi giao dịch chứng khoán tại sàn mà các nhà đầu tư nên nắm rõ. Ngoài ra, sẽ còn một số khoản phí khác tùy theo dịch vụ và quy định của công ty chứng khoán mà bạn mở tài khoản.

So sánh phí giao dịch chứng khoán của công ty nào thấp nhất cập nhật mới năm 2021

Trước đây, mức phí giao dịch của các công ty chứng khoán được luật quy định trong khoảng từ 0,15% – 0,5% trên tổng số tiền giao dịch. Tuy nhiên, theo quy định mới nhất của Bộ Tài chính thì chỉ có mức trần là 0,5% trên tổng giao dịch. Sau khi so sánh phí giao dịch chứng khoán của công ty nào thấp nhất vào năm 2021, chúng ta có những cái tên sau:

  • Công ty chứng khoán TCBS

Phí giao dịch iConnect: 0,15%/tổng giá mua hoặc bán

Phí chuyển nhượng trái phiếu: 0,01% đối với tổ chức và 0,15% đối với cá nhân

  • Công ty chứng khoán FPT

Phí giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ, chứng quyền: 0,15% – 0,8%

Phí giao dịch trái phiếu: 0,5%

Phí giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết: 0,3% – 0,5%

  • Công ty chứng khoán VCBS

Phí giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm niêm yết: 0,18%

Phí giao dịch trái phiếu niêm yết: 0,1%

Phí giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết: 0,35%

Phí giao dịch trái phiếu chưa niêm yết: 1 triệu đồng/1 giao dịch

Đây là phí giao dịch gói chủ động, trường hợp giao dịch có tư vấn thì khoản phí sẽ tăng lên.

  • Công ty chứng khoán SSI

Phí giao dịch trực tuyến: 0,25%

Phí giao dịch qua kênh khác: 0,25% – 0,40%

Phí giao dịch trái phiếu: 0,05% – 0,1%

Phí giao dịch chính là nguồn ngu của các sàn chứng khoán, tuy nhiên vẫn có những công ty chấp nhận miễn phí giao dịch, chẳng hạn như sàn giao dịch chứng khoán quốc tế hay sàn giao dịch ngoại hối.

Một số sàn chứng khoán miễn phí giao dịch

Cách tính phí giao dịch chứng khoán như thế nào?

Đa phần các công ty chứng khoán đều áp dụng cách tính phí giao dịch theo công thức sau:

Phí giao dịch chứng khoán: Mức phí quy định x Số tiền đã giao dịch

Ví dụ: Bạn thực hiện giao dịch tại sàn VCBS, cụ thể là mua cổ phiếu đã niêm yết với số tiền 100 triệu đồng và sử dụng gói chủ động. Mức phí sẽ được tính như sau: 0,18% x 100 triệu = 180,000 VND. Như vậy, mức phí sẽ càng giảm nếu bạn thực hiện giao dịch với số tiền càng lớn.

Trên đây là cập nhật so sánh phí giao dịch chứng khoán của công ty nào thấp nhất, mong rằng sẽ thật hữu ích cho quá trình đầu tư của bạn. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác xoay quanh lĩnh vực chứng khoán thì đừng ngại ngần truy cập website Chứng Khoán Thế Giới nhé.