Trên trái đất, vàng là một trong những kim loại tự nhiên. Các nhà khoa học tính toán rằng, dù con người đã khai thác vàng trong suốt chiều dài lịch sử nhưng số lượng vàng trong lòng đất vẫn còn rất nhiều. Chỉ là kim loại này nằm rải rác rất khó tìm thấy, lại tồn tại ở độ sâu khoa học công nghệ chưa thể dò tìm hết được. Vậy nên vàng vẫn có sức hút nhất định với con người. Bài viết dưới đây Gia vang truc tuyen sẽ giới thiệu đến bạn một số điều thú vị về kim loại quý này,

Vai trò của vàng trong nền kinh tế thế giới

Vàng trên thị trường tồn tại dưới nhiều hình dạng như vòng, nhẫn, thỏi… Tại nhiều quốc gia, chúng được coi như đơn vị tiền tệ thứ hai. Chính bởi sự thông dụng đó trên khắp thế giới mà con người tìm mọi cách để có được vàng. Trong thế kỷ XIX, những cuộc đổ xô đi tìm vàng mong đổi đời đã không còn xa lạ với xã hội. Và các nhà giả kim thuật cũng ra đời. Mục đích của họ là có thể tạo ra được vàng từ các chất khác. Tuy nỗ lực này chưa bao giờ thành công nhưng nó đã thể hiện được tầm quan trọng của kim loại vàng trong cuộc sống.

Vàng được nhiều quốc gia coi như đơn vị tiền tệ thứ hai

Từ sau hiệp ước Bretton Woods, vàng từ vị trí “thống soái” trong nền kinh tế thế giới đã lùi dần vào “hậu viện”. Mặc dù vậy, sức ảnh hưởng của chúng lên thị trường tài chính chưa bao giờ giảm sút. Từ năm 2001 đến nay, biểu đồ giá vàng liên tục dao động, đó là do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất vàng vẫn là căn cứ để nhiều quốc gia phát hành tiền giấy, vậy nên được chính phủ mua vào thường xuyên để bổ sung kho dự trữ. Thứ hai, các nhà đầu tư không thể bỏ quên thứ kim loại quý này. Nhất là khi cổ phiếu, bất động sản… chưa đem lại lợi nhuận như mong muốn thì đầu tư vào vàng là việc nên làm. Thứ ba là do các đồng tiền mạnh thời gian gần đây không ổn định. Giá vàng tăng cao cho thấy nhu cầu mua vào của kim loại này tăng cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế. Ví dụ như các chỉ số tiêu dùng của những nguyên liệu sản xuất vàng bạc, đá quý sẽ tăng theo. Chính sách tiền tệ cũng xuất hiện vấn đề, dễ dàng dẫn đến lạm phát. Các thị trường khác như chứng khoán, bất động sản… cũng trở nên rủi ro hơn rất nhiều. Có thể nói, sức ảnh hưởng của vàng là vô cùng mạnh mẽ.

Những điều thú vị về vàng

80% trữ lượng vàng trên trái đất chưa được khai thác

Vàng được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, trải dài cả 7 lục địa. Theo tính toán của các nhà khoa học, đã có 166.500 tấn vàng được khai thác trong lịch sử. Nói cho dễ hình dung, số vàng trên khi được nấu chảy đủ để lấp đầy một bể bơi trong cuộc thi Olympic. Tuy nhiên, theo dự đoán con người mới khai thác được khoảng 20% trữ lượng vàng trong lòng đất. Vẫn còn tới 80% số vàng chưa được tìm thấy.

Ứng dụng lớn nhất của vàng là làm trang sức

Chắc hẳn các trang sức bằng vàng đã không còn xa lạ với bạn. Trong quá khứ, vàng từng được dùng làm tiền tệ trao đổi. Tại Việt Nam, vàng được đúc thành các đồng tiền, thỏi vàng. Nhưng từ khi chuyển sang dùng tiền giấy, ứng dụng lớn nhất của vàng không phải là làm tiền nữa mà là làm đồ trang sức. Vòng cổ, khuyên tai, lắc tay… bằng vàng thu hút sự chú ý của cả phái nữ và phái nam.

Trâm cài đầu bằng vàng được chế tác tinh xảo

Vàng là nguyên tố ngoài trái đất

Ý tưởng vàng là nguyên tố ngoài trái đất có vẻ rất không thực tế nhưng nó lại được nhiều nhà khoa học công nhận. Theo nghiên cứu, các nhà địa chất học cho rằng sự xuất hiện của vàng trên trái đất đến từ cơn bão thiên thạch hai tỷ năm trước. Sau sự va chạm của các ngôi sao trong vũ trụ, những mảnh vụn thiên thạch tạo thành cơn bão và mang kim loại vàng đến trái đất.

Vàng có thể ăn được

Vàng có thể ăn được nhưng nó chủ yếu được dùng làm vật trang trí món ăn. Về cơ bản, kim loại này không có hương vị, không ảnh hưởng đến món ăn. Vì giá vàng rất cao nên các món ăn được dát vàng đều có giá “hoàng kim”. Tuy nhiên, vàng ăn được chỉ khi đã được tán thành bụi vàng. Nén vàng nguyên chất khá mềm nhưng không thể cắn nát, con người cũng không tiêu hóa được.

Vàng có nhiều công dụng

Ngoài giá trị tiền tệ, vàng còn có nhiều công dụng khác. Gia vang truc tuyen có thể liệt kê một số công dụng tiêu biểu nhất như: làm dây dẫn điện trong điện tử, thuốc chống viêm trong y khoa, giảm ảnh hưởng từ mặt trời cho vật dụng hoạt động ngoài vũ trụ…

Ngoài giá trị tiền tệ vàng còn có nhiều công dụng

Vàng từ lâu đã là biểu tượng cho sự giàu sang, quyền quý. Bài viết trên Gia vang truc tuyen đã giới thiệu một số điều thú vị về vàng. Để tìm hiểu kỹ hơn về kim loại vương giả này bạn hãy truy cập website https://giavangtructuyen.vn/. Tại đây còn có thông tin về biểu đồ giá vàng, những lưu ý cho các nhà đầu cơ tích trữ vàng.